Tin nổi bật Thông tin quy hoạch

Thủ Thiêm City

Quy Hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

Quy hoạch 8 phân khu tại Thủ Thiêm city

Được quy hoạch vào những năm 60 của thế kỷ trước bởi các nhà kiến trúc sư người Pháp, trãi qua nhiều thăng trầm với các đồ án quy hoạch khác nhau. Đến nay Khu đô thị Thủ Thiêm đã phê duyệt đồ án nghiên cứu quy hoạch và xúc tiến đầu tư với tầm nhìn chiến lược trong tiến trình phát triển của thành phố trong những năm đầu của thế kỷ XXI. Kỳ vọng Thủ Thiêm sẽ trở thành trung tâm mới của Thành phố Hồ Chí Minh được mở rộng từ trung tâm hiện hữu sang bán đảo Thủ Thiêm qua bên kia sông Sài Gòn đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt cũng như tương lai của Thành phố với hơn 15 triệu dân.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn đối diện trung tâm quận 1 với tổng diện tích 657 ha. Thủ Thiêm được quy hoạch với định hướng trở thành một trung tâm mới hiện đại với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, khu vực có vị trí chiến lược quốc gia, là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị, khu vui chơi giải trí lớn nhất cả nước.

Về tầm nhìn phát triển đến năm 2060, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, là trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm dịch vụ của châu Á – Thái Bình Dương, là thành phố có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cụ thể khu đô thị thủ thiêm mới được quy hoạch với các tuyến đường trọng điểm kết nối với trung tâm kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh bởi 5 cây cầu và 1 đường hầm. Trong số đó có cầu Thủ Thiêm 1 (Thủ Thiêm – Bình Thạnh) đã được hoàn thành vào năm 2010, đường hầm Thủ Thiêm (sông Sài Gòn) cũng được đưa vào sử dụng cách đây hơn 2 năm. Cầu Thủ Thiêm 2 (Thủ Thiêm – Quận 1) đang trong quá trình xây dựng. Cầu Thủ Thiêm 3 (Thủ Thiêm – Quận 4) và cầu Thủ Thiêm 4 (Thủ Thiêm – Quận 7) sẽ được xây dựng trong thời gian tới, trong đó sẽ có 1 cầu đi bộ kết nối quảng trường trung tâm tài chính Thủ Thiêm với quận 1 (ngay trục vòng xoay Mê Linh) đây sẽ là cây cầu mang điểm nhấn mới của Thành phố. 

Ngoài ra khu đô thị mới Thủ Thiêm còn được kết nối liên thông với quy hoạch các tuyến đường trọng điểm và các cung đường chính bao quanh khu đô thị Thủ Thiêm như:

Đường Nguyễn Cơ Thạch: hay còn gọi là trục đường Bắc Nam, đây là trục đường chính xuyên tâm, có tổng chiều dài hơn 2,5km, lộ giới gần 45 mét, điểm đầu là giao với đường Mai Chí Thọ, cầu Thủ Thiêm 1 và điểm cuối là cầu Thủ Thiêm 4.

Đại lộ Vòng cung (R1): là tuyến đường trung tâm và đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ sử dụng đất. Dọc hai bên đường là khu kinh doanh và nhà ở phức hợp. Với chức năng rất quan trọng, tuyến đường sẽ được xây dựng theo hướng thành tuyến đô thị sầm uất đảm nhận các hoạt động giao thông chính cũng như các sự kiện, lễ hội, văn hóa của đô thị.

Đường Ven hồ trung tâm (R2): là tuyến đường đóng vai trò quan trọng đối với phát triển du lịch và sinh thái học. Dọc một bên đường là các trung tâm buôn bán nhộn nhịp và nhà ở phức hợp; mặt khác, phía bên kia hồ là khu vực vui chơi giải trí.

Đường Ven sông Sài Gòn (R3): là tuyến đường bao quanh phía tây bán đảo. Trong khi bên ngoài giáp với sông Sài Gòn thuận tiện giao thông đường thủy thì bên trong lại bao quanh khu vực thương mại sầm uất.

Đường Vùng châu thổ (R4): là tuyến đường nối tiếp từ Đại lộ Vòng cung và nằm ở vùng ngập nước phía Tây – Nam bán đảo:

Đường Châu thổ: là tuyến đường nối tiếp từ Đường Vùng Châu thổ và nằm ở các vùng đất ngập nước phía đông-nam bán đảo.

Đường Ven sông: là tuyến đường nối tiếp từ Đường Châu thổ. Cả hai bên tuyến đường là khu dân cư và khu vực đất trũng.

Theo quy hoạch, bán đảo Thủ Thiêm có vị trí rất thuận lợi về giao thông vì là cửa ngõ, điểm đầu của nút giao xa lộ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc. Đại lộ Đông Tây đi qua bán đảo Thủ Thiêm nối liền các tỉnh miền Tây với miền Đông Nam bộ, đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, kết nối với bên kia sông Đồng Nai. Ngoài ra, khoảng cách từ bán đảo Thủ Thiêm đi sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) trong tương lai cũng không gặp nhiều khó khăn.

Theo Công văn số 548/BQL-QH ngày 14/8/2008 Ban Quản lý Đầu tư-Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ đạo áp dụng mật độ cao cho việc thiết kế đô thị và sử dụng số liệu 200.000 người cư trú, 450.000 công nhân viên chức và 200.000 khách vãng lai.

Để tối ưu hoá công năng cho một khu đô thị hiện đại, khu trung tâm tài chính, kinh tế, giáo dục, vui chơi giải trí bật nhất cả nước. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch và chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có những đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn nổi bật mang tính biểu tượng của Thành phố, cụ thể như sau:

Quy hoạch 8 phân khu Thủ Thiêm

Bản đồ quy hoạc khu đô thị Thủ Thiêm City

Bản đồ quy hoạc khu đô thị Thủ Thiêm

Phân khu chức năng 1

Khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu Lõi Trung tâm, được quy hoạch llà khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng có mật độ xây dựng cao. Các tòa tháp cao tầng nhất được bố trí dọc theo tuyến đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Viện Bảo tàng, Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

Khu chức năng số 1 nằm trong khu lõi trung tâm tại Thủ Thiêm.

+ Dân số cư trú thường xuyên: 14.900 người.

+ Số người làm việc: 81.700 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 6,94.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến 50 tầng.

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 1.

  • Dự án The Metropole (đang triển khai giai đoạn 4)
  • Giá dự kiến từ 8.000 – 9500usd/m2

Phân khu chức năng 2

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm, là một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng thể thao, giải trí. Toàn khu được chia thành 3 khu nhỏ: Khu 2a ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây, Khu 2b – Khu Phức hợp Tháp Quan sát và Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí. Các công trình cao tầng được bố trí dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 2 là Công trình Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm Hành chính địa phương.

Khu chức năng số 2 cũng là khu lõi trung tâm tại Thủ Thiêm tuy nhiên nằm ở phía Nam trung tâm.

+ Dân số cư trú thường xuyên: 32.600 người.

+ Số người làm việc: 60.400 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 4,89.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.

Riêng tầng cao Tháp Quan sát khoảng 86 tầng

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 2.

– Dự án Empire City (đang triển khai)

Giá dự kiến từ 8.000 – 10.000usd/m2

– Lotte Eco Smart City (sắp triển khai)

Giá dự kiến: đang cập nhật

Phân khu chức năng 3

Khu thương mại đa chức năng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp mật độ xây dựng thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 3 là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

 

 


Khu chức năng số 3 là một khu vực hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, ngay chân cầu Thủ Thiêm 1 hiện hữu. .

+ Dân số cư trú thường xuyên:  30.300 người.

+ Số người làm việc:  2.545 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 4,06.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng.

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 3.

1. Dự án The River 3.15 (đã triển khai)

Giá từ 4.500 – 6.000usd/m2

2. Dự án The River 3.16 (sắp triển khai)

Giá dự kiến từ 6.500 – 8.000usd/m2

3. Dự án Zeit River – GS (sắp triển khai)

Giá dự kiến: đang cập nhật

Phân khu chức năng 4

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm. Các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 4 là ba (3) Trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Cơ quan Hành chính Địa phương, Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.


Tương tự Khu chức năng số 3 mật độ xây dựng của Khu chức năng số 4 tập trung chính dọc Đại lộ Vòng cung.

+ Dân số cư trú thường xuyên: 23.800 người.

+ Số người làm việc:  8.110 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 3,23.

+ Chiều cao công trình từ  4 đến khoảng 20 tầng

 

Công trình điểm nhất của khu chức năng này là Trung tâm cộng đồng, Trung tâm Hành chính Địa phương, trường học và trạm cứu hỏa.

Phân khu chức năng 5

Khu chức năng số 5 bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây với các công trình thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và đường Bắc – Nam. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 5 là Cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, hai (2) trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.

Khu chức năng số 5 sẽ là một khu vực yên tĩnh, ấm cúng với các hoạt động cộng đồng và gia đình ngay tại trung tâm TPHCM và chỉ các khu trung tâm kinh tế thương mại lịch sử ở Quận 1 vài phút

+ Dân số cư trú thường xuyên: 10.400 người.

+ Số người làm việc:  9.200 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 1,47.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 10 tầng

Công trình điểm nhấn cho khu chức năng này là Cung thiếu nhi, Cơ quan hành chính đô thị, trung tâm cộng đồng, trường học và trung tâm hành chính địa phương.

 
Phân khu chức năng 6

Khu chức năng số 6 là khu vực nằm dọc theo Đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm. Tại đây dự kiến bố trí Công viên Phần mềm ở phía Bắc tuyến Đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là đầu mối của các hoạt động kinh tế và nghiên cứu về công nghệ thông tin. Kế cận là Bệnh viện quốc tế, vị trí này giúp cho việc tiếp cận bệnh viện được nhanh chóng và dễ dàng từ phía đại lộ Đông Tây hoặc từ các khu vực trong và ngoài Thủ Thiêm. Tại phía Nam đại lộ Đông Tây là Khu chức năng bao gồm các khối thương mại hỗn hợp nằm dọc theo tuyến hành lang chính, phía sau là các khu ở yên tĩnh và mật độ thấp hơn. Toàn khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng như xe buýt hoặc tuyến xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga nằm ở Bệnh viện và Công viên Phần mềm.

Khu chức năng số 6 là một khu vực định hướng Đông – Tây nằm dọc theo Đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm.

+ Dân số cư trú thường xuyên: 9.400 người.

+ Dân số tạm trú (căn hộ chuyên gia): 1.720 người.

+ Số người làm việc: 54.800 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 3,34.

+ Chiều cao công trình từ bốn 4 đến khoảng 40 tầng

Công trình điểm nhấn cho khu chức năng này là bệnh viện quốc tế, trung tâm cộng đồng và trường học.

Các dự án tại Phân khu chức năng 6.

Sadora

Sari Town

Phân khu chức năng 7

Khu chức năng số 7 là Khu chức năng ở cực Đông của Thủ Thiêm, bao gồm, khu ở phức hợp phía Đông, hiện đang được xây dựng, tạo nên cửa ngõ phía Đông của Thủ Thiêm. Khu vực phát triển với tầng cao từ trung bình đến cao tầng với đầy đủ hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng.

Khu Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam kết hợp hài hòa với điều kiện cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm. Khu Khách sạn được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo tối đa sự riêng tư cũng như kết nối với phần còn lại của dự án.

Khu Phức hợp Bến Du thuyền được đề xuất tại nơi giao nhau tại rạch Cá Trê lớn và sông Sài Gòn. Du thuyền với đủ loại kích cỡ sẽ cập cảng tại đây với chức năng cảng hành khách du lịch. Xung quanh khu cảng dự kiến là một quần thể các khu thương mại như nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.

Khu ở phức hợp phía Đông là khu tái định cư tạo nên cửa ngõ phía Đông của Thủ Thiêm. Khu vực này phát triển với tầng cao từ trung bình đến cao tầng này dự kiến là một đô thị nhỏ trong đô thị lớn với đầy đủ hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng.

+ Dân số cư trú thường xuyên: 24.000 người.

+ Số người làm việc: 360 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 2,75.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng

Các dự án tại phân khu chức năng 7.

New City Thủ Thiêm

+ Khu tái định cư Bình Khánh

Phân khu chức năng 8

Khu chức năng số 8 là Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét, các dự án phát triển phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này của bán đảo hiện hữu.

Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy. Có 3 dự án phát triển có ảnh hưởng lớn đến khu vực này : Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; Công viên nước; và Khu nghiên cứu thực vật.

Các dự án này được thiết kế và quản lý theo phương thức bền vững, nhằm bảo đảm khu ngập nước phía Nam phát triển ổn định để phục vụ theo đúng vai trò đối với Thủ Thiêm, cũng như với toàn thành phố.

Khu chức năng số 8, đươc biết với tên gọi Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm.

+ Số người làm việc: 300 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 0,34.

+ Chiều cao công trình tối đa 4 tầng.

 

Công trình điểm nhất tại khu vực này là khi nghỉ dưỡng Châu thổ phía Nam, công viên nước và viện nghiên cứu Châu thổ phía Nam.

Khu Đô thị trung tâm tài chính mới Thủ Thiêm sẽ đóng vai trò hạt nhân và tác động tích cực cho quá trình phát triển của cả Vùng phía Đông Thành phố, mà hiện nay đã hoạch định các khu chức năng quan trọng: Cảng và khu Công nghiệp Cát Lái – quận 2, Khu Công nghệ cao – quận 9, Khu Đại học quốc gia – quận Thủ Đức, Khu Công viên văn hóa lịch sử các dân tộc – quận 9, Khu thể thao Rạch Chiếc – quận 2, cụm công nghiệp cảng Thị Vải-Long Thành, Vũng Tàu, Đồng Nai và Thành phố Nhơn Trạch… Vùng phía Đông đang gia tăng tốc độ phát triển thành một Vùng đô thị mới hiện đại, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và các đô thị lận cận trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đảng Bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định Khu trung tâm đô thị tài chính mới Thủ Thiêm là công trình chiến lược, mở ra cơ hội tăng tốc phát triển về mọi mặt và nâng cấp Thành phố Hồ Chí Minh ngang tầm với các đô thị quốc tế hiện đại của khu vực trong thế kỷ XXI.

Lộ trình quy hoạch Thủ Thiêm

Các công trình hạ tầng giao thông tại Thủ Thiêm

Về hạ tầng giao thông, Thủ Thiêm theo quy hoạch ban đầu sẽ xây dựng 5 cây cầu kết nối khu trung tâm mới đến các quận, trong đó bao gồm:

Cầu Thủ Thiêm 1: Kết nối đến Quận Bình Thạnh (Thông xe năm 2008).

Cầu Thủ Thiêm 2: Kết nối đến trung tâm Quận 1 (Đang xây dựng, dự kiến hoàn thành 2022). Cầu đi bộ: Kết nối Công trường Mê Linh đến Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 3: Kết nối đến Quận 4 (Đang kêu gọi đầu tư).

Cầu Thủ Thiêm 4: Kết nối đến Quận 7 (Đang kêu gọi đầu tư). Hầm Thủ Thiêm: Kết nối đại lộ Võ Văn Kiệt và đại lộ Mai Chí Thọ (Thông xe năm 2011).

Cùng các tuyến đường nội khu kết nối toàn bộ Thủ Thiêm: Đại lộ Vòng cung (R1), Đường Ven hồ Trung tâm (R2), Đường Ven sông Sài Gòn (R3) Đường Châu thổ trên cao (R4), Đại lộ Mai Chí Thọ và Đường Bắc Nam…

Trong tương lai, Tuyến Metro số 2 cũng được xây dựng tại Thủ Thiêm kết nối lan tỏa đến toàn bộ các khu vực khác trong thành phố.

Khu phức hợp khách sạn khu đô thị Thủ Thiêm

Các khách sạn, khu mua sắm, ăn uống và các hoạt động thương mại hết sức quan trọng cho sự phát triển. Được bố trí tại vị trí chiến lược đối diện trung tâm hội nghị triển lãm. Nằm dọc theo kênh số 1 và một bên Đại lộ Vòng cung. Tổ hợp công trình có bốn mặt tiền đối diện với đại lộ trung tâm dẫn trực tiếp đến quảng trường trung tâm

Khu phức hợp Tháp quan sát của khu đô thị Thủ Thiêm

Là công trình thứ 6 trong tổng số 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm. Toạ lạc tại ví trí giao nhau của Đại lộ Đông Tây và Đại lộ Hàm Nghi. Giữ vai trò như một điểm trung tâm của toàn bộ khu Lõi trung tâm, Tháp quan sát đa chức năng Empire City Tower 88 tầng sẽ trở thành công trình cao nhất tại Việt Nam.

BẢO TÀNG KHU ĐÔ THỊ THỦ THIÊM

Là công trình đầu tiên được nói đến trong tổng số 16 công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm. Sở hữu một vị trí ưu thế tại giao điểm của hai khu vực sông nước. Nằm trải dài theo tuyến kênh số 1 và hướng về mặt tiền sông Sài Gòn và sẽ rất nổi bật khi được chiêm ngưỡng qua dòng sông.

Trung tâm hội nghị triển lãm Thủ Thiêm

Công trình trọng điểm này nằm ngay mặt tiền bờ sông Sài Gòn và sẽ trở thành một cấu trúc nổi bật cho đường chân trời Thủ Thiêm. Rực sáng vào ban đêm, công trình hiện đại này sẽ là không gian tập trung đông người và hoạt động triển lãm của thành phố Hồ Chí Minh trong thế kỷ 21, sẽ thu hút hàng chục ngàn du khách.